Đặt buồng tiêm truyền dưới da - tiến bộ mới trong chăm sóc bệnh nhân ung thư

Thứ hai - 12/09/2011 10:35
Đặt buồng tiêm truyền dưới da - tiến bộ mới trong chăm sóc bệnh nhân ung thư

Khó khăn thường gặp phải đối với nhân viên y tế khi thực hiện tiêm truyền thuốc hoá cho các bệnh nhân ung thư là hệ thống mạch máu bị xẹp do bệnh nhân suy kiệt, hoặc bị xơ cứng do ảnh hưởng của thuốc, đối với các trường hợp bệnh nhân nhi, bệnh nhân cần hồi sức kéo dài …

Cũng gặp vấn đề tương tự khi nhân viên tìm mạch máu để tiêm truyền hoặc lấy máu xét nghiệm. Ngoài ra việc chọc mạch máu để tiêm truyền, lấy máu xét nghiệm có nguy cơ cao lây nhiễm cho nhân viên mỗi khi thực hiện thao tác này, nhất là các trường hợp bệnh nhân có HIV.

Từ những năm 70 của thế kỷ 20 để thay thế đường tiêm truyền thông thường sau khi nhận thấy việc đưa hoá chất vào làm mạch máu bị thương tổn, xơ cứng nên rất khó tiêm truyền những lần tiếp theo, người ta đã có sáng kiến tạo ra buồng tiêm dưới da (BTDD). Đây là một chi tiết thiết kế hình tròn được nối với catheter luồn vào tĩnh mạch lớn và vào tới tim. Buồng tiêm được đặt ngay dưới da thường ở vị trí vai, ngực …để thuận lợi việc thao tác. Khi cẫn tiêm truyền hoặc lấy máu xét nghiệm, thay vì phải tìm đôi khi phải bộc lộ cả mạch máu rất khó khăn thì người ta chỉ cần chọc kim vào ngay BTDD này là có thể tiêm thuốc hoặc lấy máu dễ dàng. Sau khi thực hiện thao tác xong, tráng rửa buồng tiêm bằng dung dịch có pha chất chống đông máu và sát trùng da, sau đó rút kim mà không cần phải có băng bó tại chỗ.

So với BTDD trước đây, hiện nay đã có sự cải tiến nên BTDD được xử dụng chủ yếu là buồng tiêm được sản xuất từ chất liệu Polysulphone rất nhẹ, không gây dị ứng với người mang, và có nhiều cỡ để đặt cho cả các trường hợp bệnh nhi. Do nhẹ, lại đặt dưới da nên BTDD còn mang tính thẩm mỹ và rất được bệnh nhân ưa dùng. BTDD được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân cần tiêm truyền đường tĩnh mạch kéo dài như hoá trị liệu cho bệnh nhân ung thư, điều trị kháng sinh, nuôi dưỡng toàn phần đường tĩnh mạch, lấy máu xét nghiệm, điều trị bệnh nhân AIDS… Những trường hợp sau điều trị không cần phải dùng đến tĩnh mạch để đưa thuốc vào nữa, BTDD có thể được lấy ra dễ dàng bằng tiểu phẫu. BTDD đã được xử dụng rộng rãi ở trên thế giới, ngoài ra có nhiều các cơ sở y tế của Việt Nam đã xử dụng như TT ung Bướu TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi Đồng I … Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện kỹ thuật này từ hơn một năm nay cho hàng chục người bệnh để truyền hoá chất, hồi sức đạt kết quả tốt, không có tai biến và biến chứng lớn.

Kỹ thuật đặt buồng tiêm rất đơn giản, bệnh nhân được gây tê da tại chỗ . Người ta có thể thực hiện đặt BTDD dưới màn truyền hình có tăng sáng hoặc kiểm tra bằng chụp x quang sau đó để chắc chắn là catheter đã luồn vào mạch máu. Sau khi tiến hành xong thủ thuật, người bệnh có thể được tiến hành lấy máu hoặc tiêm truyền ngay.

Nếu chỉ tính riêng số bệnh nhân bị ung thư tại Việt Nam theo nghiên cứu của bệnh viện K Trung ương thì tỷ lệ mắc chuẩn là 114,1 trên 100.000 dân đối với nam và 82,3 trên 100.000 dân đối với nữ, riêng giai đoạn 2001-2003 đã có 20101 ca mới mắc được ghi nhận trên 5 vùng địa lý khác nhau của Việt Nam, như vậy trong đó sẽ có nhiều người bệnh cần được truyền hoá chất. Ngoài ra nhiều các trường hợp người bệnh cần hồi sức kéo dài, bệnh nhi…nên việc áp dụng kỹ thuật đặt BTDD sẽ giúp cho việc nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, tiện lợi và an toàn cho nhân viên y tế. Tuy nhiên giá thành của buồng tiêm truyền còn khá cao, trong khi đa số các bệnh nhân u thư, mắc bệnh nặng suy kiệt …đã phải chi phí nhiều cho quá trình điều trị, Bởi vậy việc đặt BTDD chỉ được chỉ định trong những trường hợp cụ thể.

Từ khóa: bệnh nhân
Tin mới
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 104

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5895

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2384124

Công ty Cổ phần Biotech Việt Nam
Địa chỉ: 28/119, Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-4) 8582 2374 / (84-4) 3533 5097 Fax: (84-4) 3533 5097
Design by hoangbinh@yahoo.com